hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA

05-06-2024
PGS.TS. Nguyễn Minh Tân không xa lạ gì với sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, với sáng chế liên quan đến công nghệ JEVA cho các quy trình khác nhau, chị đã đăng ký sáu bằng sáng chế và một bằng sáng chế quốc tế thông qua PCT.

Với PGS.TS. Nguyễn Minh Tân, nếu chỉ là một nhà nghiên cứu và một giảng viên trong trường Đại học là chưa đủ. Chị muốn bước ra khỏi phòng thí nghiệm để có thể phục vụ tốt nhất cho ngành nông nghiệp Việt Nam, thương mại hóa công nghệ chế biến trái cây tiết kiệm năng lượng, không chất thải.

PGS.TS Nguyễn Minh Tân: Nghiên cứu khoa học để đóng góp cho cộng đồng, xã hội
PGS.TS Nguyễn Minh Tân: Nghiên cứu khoa học để đóng góp cho cộng đồng, xã hội

PGS.TS. Tân lớn lên gần trường Đại học Bách khoa Hà Nội và thực hiện được ước mơ vào học tại đây đầu những năm 1990. Sau khi có bằng Thạc sĩ về kỹ thuật hóa học, bằng Tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Dresden, Đức và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Johannes Kepler ở Linz, Áo, chị trở lại Đại học Bách khoa Hà Nội - nơi tất cả bắt đầu. Chị hiện là Phó Giáo sư-tiến sỹ của Trường Kỹ thuật Hóa học và là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển các Sản phẩm Tự nhiên (INAPRO) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Minh Tân kể: “Cho đến năm 2016, tôi là một nhà khoa học dặc thù, giảng bài, nghiên cứu với sự tài trợ của quốc tế và quốc gia. Tôi đã di chuyển trong một môi trường an toàn. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy một cái gì đó thiếu thiếu. Tôi thấy rằng tôi có thể làm được nhiều hơn với sự đổi mới của mình. Tôi muốn giúp giải quyết các vấn đề hiện tại ở Việt Nam. Chỉ nghiên cứu và công bố các kết quả nghiên cứu thôi là chưa đủ. Đặc biệt, cần đặt công nghệ chế biến trái cây vào tay các nhà sản xuất”.

Sau một dự án thử nghiệm vào năm 2016, PGS.TS Nguyễn Minh Tân đã ra mắt Công nghệ JEVA vào năm 2018. Từ năm 2019 đến 2021, chị đã làm việc trên một thiết bị thông minh và di động kết hợp Công nghệ JEVA, đưa ra một khái niệm mới: xử lý trái cây Thông minh và Di động - SMoJEVA. Vào tháng 1 năm 2022, chị đồng sáng lập Woltan Engineering và hợp tác với người cố vấn cũ là Tiến sĩ Wolfgang Samhaber, Giáo sư về Quy trình công nghệ tại Đại học Johannes Kepler để thương mại hóa SMoJEVA.

Trong công nghệ JEVA, quá trình làm bay hơi nước trái cây ở nhiệt độ vừa phải (dưới 45°C) và áp suất xung quanh đã cắt giảm 80% năng lượng cần thiết và bảo quản hầu hết các loại vitamin so với phương pháp truyền thống là nấu hoặc đun sôi nước trái cây để tạo ra sự bay hơi, tốn nhiều năng lượng và phá hủy các vitamin. PGS.TS. Tân giải thích rằng quy trình này cũng không tạo chất thải vì cả chất cô đặc và chất ngưng tụ đều là sản phẩm tốt. Trong hai năm qua, PGS.TS. Tân đã làm việc trên nhiều loại trái cây khác nhau, bao gồm chanh dây, thanh long, cam, bưởi và dừa, tư vấn cho các nhà sản xuất và cung cấp cho họ các mẫu để khách hàng của họ thử nghiệm. Chị đã sử dụng tất cả phản hồi và dữ liệu đã thu thập để cải thiện hệ thống của mình. Hiện quy trình được giám sát và kiểm soát bằng giao thức IP và được tối ưu hóa bằng trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS. Tân và Tiến sĩ Samhaber đã phát triển công nghệ SMoJEVA và thiết bị được lắp ráp tại Áo. Công ty Woltan hiện có ba tổ máy hoàn chỉnh: Một là một phần của dự án thí điểm tại Hà Nội, một tổ máy sẽ cho một đối tác ở Thành phố Hồ Chí Minh thuê và tổ máy thứ ba sẽ phục vụ hai dự án ở miền Bắc, Việt Nam vào tháng 9/2023.

Công ty Woltan có kế hoạch cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nông dân thuê máy móc của mình. Công ty sẽ bán thiết bị cho các công ty chế biến và cho các trang trại và cá nhân thuê thiết bị và dịch vụ. Công ty Woltan hiện đang thực hiện dự án sản xuất nước dừa và đi vào hoạt động tại miền Nam, Việt Nam. Woltan sẽ liên doanh với một công ty khác để sản xuất bột dừa xuất khẩu sang các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Dự án dự kiến ra mắt vào cuối năm 2023.

Một dự án khác đáp ứng nhu cầu trồng điều là sản xuất cô đặc trái điều. Để sản xuất ra một kg hạt điều, người ta thu hoạch được 15 kg “táo điều”. Tất cả trái cây được ủ lên men. PGS.TS. Tân cho biết nước quả điều chưa qua xử lý có tính axit cao nhưng sau khi xử lý sẽ trở thành một thứ nước uống rất ngon. PGS.TS. Nguyễn Minh Tân không xa lạ gì với sở hữu trí tuệ. Chị đã đăng ký sáu bằng sáng chế liên quan đến công nghệ JEVA cho các quy trình khác nhau và một bằng sáng chế quốc tế thông qua PCT. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam gần đây đã cấp bằng độc quyền sáng chế về sự kết tinh của Rutin với tư cách là đồng tác giả và đồng nộp đơn. PGS.TS Nguyễn Minh Tân cho rằng việc cấp bằng sáng chế rất quan trọng để bảo hộ cho công nghệ của mình và ngăn người khác nộp đơn đăng ký công nghệ tương tự. Nhãn hiệu JEVA và SMoJEVA đã được đăng ký sở hữu trí tuệ như vậy.

PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA
Công nghệ cô đặc nước quả JEVA của PGS.TS Nguyễn Minh Tân
PGS.TS Nguyễn Minh Tân với Công nghệ chế nước quả cô đặc JEVA
Công nghệ cô đặc nước quả JEVA của PGS.TS Nguyễn Minh Tân

PGS.TS Nguyễn Minh Tân là người tham gia các lớp về IP do WIPO tổ chức tại Việt Nam và trong chương trình Nữ doanh nhân và Sáng tạo Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2022. Với công nghệ JEVA của mình, PGS.TS. Tân cũng đang nghiên cứu về mật ong thảo dược. Chị cho biết mật ong sản xuất tại Việt Nam có hàm lượng nước cao do khí hậu ẩm ướt. Với công nghệ JEVA, hàm lượng nước có thể giảm từ 24 xuống 17 %. Hy vọng rằng trong tương lai gần, mật ong thảo dược sẽ được sản xuất và thương mại hóa nhiều hơn.

Niềm đam mê của PGS.TS Nguyễn Minh Tân chính là nghiên cứu công nghệ, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu của mình.

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.