hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Chuỗi bài giảng Khoa học Công nghệ và đời sống trực tuyến của Nữ trí thức Bách Khoa

26-05-2022
Chương trình nhằm đánh thức đam mê về khoa học công nghệ cho sinh viên và học sinh phổ thông về khả năng phát triển trong lĩnh vực Kỹ thuật.
ntt-bach-khoa-1056

Trường ĐHBK Hà Nội là một trong những cái nôi đào tạo về khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước. Trong sự nghiệp phát triển về đào tạo và nghiên cứu của trường có sự đóng góp không hề nhỏ của các nữ giảng viên có năng lực kỹ thuật và rất thành công trong các lĩnh vực khoa học công nghệ của Nhà trường.

Tuy nhiên hàng năm số lượng sinh viên nữ tuyển vào trường chưa được cao, đặc biệt trong khối ngành về Cơ khí, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) bao gồm: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử - Viễn thông. Điều này là do quan niệm và nỗi lo truyền thống là nữ giới không thể làm việc tốt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Để lan tỏa và khích lệ phong trào hoc sinh, sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, Đoàn Thanh niên Trường phối hợp cùng với Chi hội Nữ trí thức của Trường ĐHBK Hà Nội, tổ chức chuỗi bài giảng Khoa học Công nghệ và đời sống trực tuyến, được dẫn dắt bởi chính các nữ giảng viên Bách khoa mang trong mình tình yêu nghiên cứu khoa học, đại diện cho ngôi Trường xứng danh với truyền thống đi đầu trong khối ngành Kỹ thuật.

Chương trình nhằm đánh thức đam mê về khoa học công nghệ cho sinh viên và học sinh phổ thông về khả năng phát triển trong lĩnh vực Kỹ thuật.

nu-tri-thuc-bach-khoa-1100

Bài giảng trình bày thực trạng ô nhiễm không khí trên phạm vi toàn cầu và ở Việt Nam và một giải pháp quan trắc không khí dựa vào AI mới, dựa trên các thiết bị quan trắc không khí nhỏ gọn, đặt trên các phương tiện giao thông. Bài giảng được dẫn dắt bởi PGS. TS. Lý Bích Thủy - Giảng viên Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, và TS. Nguyễn Phi Lê - Giảng viên trường CNTT&TT, Đại học BKHN. Đây là bài giảng liên quan tới ngành đào tạo Kỹ thuật môi trường và CNTT.

 Links bài giảng số 1 trên YoutubeLinks bài giảng số 1 trên Facebook

Bài giảng số 02 liên quan chủ đề "Thị giác máy tính và các ứng dụng trong cuộc sống".

Bài giảng đi từ tổng quan về thị giác máy tính từ các khái niệm, các bài toán chính của lĩnh vực thị giác máy tính; các ứng dụng tra cứu thông tin cây thuốc, cây rừng, phân loại hạt giống, đánh giá khả năng nảy mầm trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp. Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, các ứng dụng như truy vết, tìm kiếm người dựa trên hình ảnh hoặc ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt; các hệ thống tìm kiếm công thức toán, phân tích tự động hoạt động của lớp học.

Đây là bài giảng liên quan thiết thực tới các lĩnh vực đào tạo và ngành Công nghệ thông tin, Điện-Điện tử. Bài giảng sẽ dẫn dắt bởi PGS.TS. Lê Thị Lan và PGS.TS.Trần Thị Thanh Hải, giảng viên trường Điện - Điện tử.

Links bài giảng số 2 trên YoutubeLinks bài giảng số 2 trên Facebook

 

Bài giảng số 03 mang lại cái nhìn tổng quát về các ứng dụng của kỹ thuật mới trong thiết kế thời trang 3D phục vụ khách hàng thời trang.

Ngành dệt may thời trang luôn bắt kịp xu hướng phát triển liên ngành như: mỹ thuật trang phục, kỹ thuật thiết kế trang phục, công nghệ dệt may, công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ điện tử, v.v để phát triển hệ thống Công nghệ thời trang 3D phục vụ đa dạng vóc dáng người tiêu dùng như thế nào? Công nghệ 3D thúc đẩy sự phát triển của “may mặc số Fashion E-commerce” bằng cách nào? Sự xuất hiện của các nhà máy may thông minh và công nghệ 3D góp phần vào việc giảm thiểu chất thải ra môi trường qua phương pháp gì?

Bài giảng được thực hiện bởi TS. Trần Thị Minh Kiều, TS. Đào Thị Chinh Thùy và ThS.  Ngô Thị Quỳnh Chi - Giảng viên Viện Dệt May-Da Giầy và Thời trang, Đại học Bách khoa Hà Nội. Nội dung bài giảng giới thiệu ngành nghề đào tạo lĩnh vực Dệt may.

Links bài giảng số 3 trên YoutubeLinks bài giảng số 3 trên Facebook

Bài giảng số 04 với tiêu đề “Hạt nhân - Nguyên tử có đáng sợ như chúng ta đang nghĩ??’’.

Đề cập một vấn đề đang rất nóng trên toàn cầu, mà khi nhắc đến tên thôi ai cũng sẽ thấy thích thú và tò mò :”Hạt nhân - Nguyên tử”. Khi nghe đến hai từ “Hạt nhân, Nguyên tử” rất nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến “Bom nguyên tử”, “Vũ khí hạt nhân” hay những ấn tượng không tốt… và thường e ngại vì sự nguy hiểm của chúng. Vậy năng lượng nguyên tử có đáng sợ như chúng ta đang nghĩ hay không? Bài giảng này sẽ hé mở cho các bạn thêm nhiều thông tin tích cực của loại năng lượng này thông qua các ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Bài giảng được dẫn dắt bởi Trần Thuỳ Dương - Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Nội dung bài giảng ánh xạ những hoạt động nghiên cứu và ứng dụng của ngành Vật lý kỹ thuật đang được đào tạo tại trường ĐHBK HN.

Links bài giảng số 4 trên YoutubeLinks bài giảng số 4 trên Facebook

Bài giảng số 05 về chủ đề "Robot thông minh và các ứng dụng”, người nghe cùng tìm hiểu các khái niệm về robot thông minh, các công nghệ được tích hợp trong robot và các ứng dụng của robot thông minh hiện nay và trong tương lai.

Các Phương pháp Thiết kế Mỹ thuật Công nghiệp & Ứng dụng trong thiết kế Robot. Những sản phẩm thiết kế ngày nay không những cần tốt, đáp ứng chức năng cho người sử dụng, kiểu dáng đẹp, luôn cập nhật xu hướng thời trang mà quan trọng là lấy người dùng làm trung tâm.

Bài giảng được thực hiện bởi PGS.TS. Mạc Thị Thoa và TS. Dương Thị Kim Đức, trường Cơ khí, ĐHBK HN. Bài giảng này sẽ diễn ra vào 10h chủ nhật 29/5/2022, được livestream trên facebook của Đoàn Thanh niên trường ĐHBKHN và youtube của trường ĐHBK HN

Tiếp nối chuỗi bài giảng này sẽ là các bài giảng về các chủ đề và lĩnh vực như: "Sự gắn bó giữa Hoá học- Thiên nhiên và Đời sống" do PGS.TS. Trần Thu Hương - Viện Kỹ thuật Hoá; và "Khởi nghiệp" do PGS. TS. Hoàng Thị Bích Thủy, Viện Kỹ thuật Hoá học - ĐHBKHN thực hiện. Các chủ đề bài giảng vẫn đang được liên tục phát triển và đóng góp bởi tập thể các giảng viên nữ năng động và tài năng của trường ĐHBK HN.


Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.