hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

3 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng KOVA hạng mục Kiến tạo

03-12-2023
Đó là GS.TS Nguyễn Thị Lang cùng nhóm nghiên cứu ( Giải tập thể), PGS.TS Buôn Krông Thị Tuyết Nhung và Ths Nguyễn Hương Liên.

Sáng nay (2-12), Lễ trao Giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 21 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía Nam (TP.HCM).

Tham dự buổi lễ có GS.-TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cùng đại diện của các cơ quan Nhà nước, hàng trăm cá nhân, tập thể được nhận giải và học bổng.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ trao giải, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết qua 21 năm trao giải, hàng ngàn suất học bổng đã được trao cho các sinh viên nghèo nhưng có ý chí vươn lên mạnh mẽ, vượt qua khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập. Những sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học đạt giải và có khả năng ứng dụng vào thực tế. Giải thưởng cũng được trao cho những tấm gương tiêu biểu có hành động nhân ái, nhằm tôn vinh những tập thể và cá nhân đã hy sinh quyền lợi cá nhân của mình để cống hiến cho cộng đồng, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều trẻ em, người nghèo.

Giải thưởng KOVA là sáng kiến của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA, nguyên giảng viên chuyên ngành Hóa, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 1992, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe được trao tặng giải thưởng Kovalevskaya – giải thưởng cao quý dành cho các nhà khoa học nữ trên thế giới. Từng là cô sinh viên nghèo, gặp nhiều khó khăn trên con đường học hành, lập nghiệp nên sau này PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đồng cảm với sinh viên nghèo vượt khó và những trí thức đam mê nghiên cứu khoa học.

Trải qua 21 năm tìm kiếm, vinh danh và hỗ trợ cho các tấm gương tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, năm nay Giải thưởng KOVA được trao cho nhiều cá nhân, tổ chức ở 4 hạng mục gồm: Học bổng nghị lực, hạng mục Triển vọng, hạng mục Kiến tạo và hạng mục Sống đẹp.

Cá nhà khoa học nữ nhận giải thưởng ở hạng mục Kiến tạo

Cá nhà khoa học nữ nhận giải thưởng ở hạng mục Kiến tạo

Giải thưởng KOVA năm nay, ở hạng mục Kiến tạo- Dành cho những công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng có tính sáng tạo, nhân văn, có giá trị với cộng đồng, trị giá 50 triệu đồng/ giải tập thể; 30 triệu đồng/giải cá nhân, được trao cho  1 tập thể và 2 cá nhân:

 

Nghiên cứu: Chọn lọc một số giống lúa mùa ruộng trên có chất lượng tốt tại hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, Tỉnh An Giang (Giải Tập thể), do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao Đồng bằng Sông Cửu Long và nhóm nghiên cứu thực hiện.

Nghiên cứu: Sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu luật tục Bahnar (Giải Cá nhân), do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Buôn Krông Thị Tuyết Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Tây Nguyên, Trường Đại học Tây Nguyên thực hiện.

Nghiên cứu: Sản xuất bộ sản phẩm giúp chăm sóc, bảo vệ, phục hồi tóc hư tổn có nguồn gốc tự nhiên bao gồm dầu gội, dầu xả, serum, dầu bảo vệ tóc và viên uống giúp tóc mọc dầy, khỏe (Giải Cá nhân), do Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Liên – Phó Chủ tịch, Đồng sáng lập, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương thực hiện.

Các nhà khoa học nữ nhận giải thưởng năm nay đều là những gương mặt xuất sắc, có nhiều nghiên cứu đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam ( bìa phải) cùng lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng hoa chúc mừng tập thể và cá nhân nhận giải KOVA hạng mục Kiến tạo

GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam ( bìa phải) cùng lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam tặng hoa chúc mừng tập thể và cá nhân nhận giải KOVA hạng mục Kiến tạo

So với các mùa giải trước, năm nay  số sinh viên có giải thưởng ở hạng mục Triển vọng nhiều hơn. Có đề tài nghiên cứu khoa học của các em đã được triển khai ứng dụng vào thực tế. Giải thưởng KOVA góp phần nuôi dưỡng các tài năng này và nhìn thấy triển vọng của các em trong tương lai. Những sinh viên được nhận học bổng năm nay đều là những sinh viên giàu nghị lực, vượt lên từ hoàn cảnh khó khăn. Giải thưởng cũng dành cho 1 tập thể và 2 cá nhân có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, đã được ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan cho rằng, Giải thưởng KOVA sẽ góp phần truyền lửa không chỉ cho các em học sinh và những cá nhân, tập thể được nhận giải mà còn tạo động lực kích thích lòng hăng say học tập, động viên các học sinh vượt khó vươn lên học giỏi và những sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học để góp phần giúp các em có đủ hành trang vào đời trong bối cảnh nêu trên. 

Tại lễ trao giải thưởng, hơn 150 cá nhân, tập thể tiêu biểu được vinh danh ở 4 hạng mục: Học bổng Nghị lực, Hạng mục Triển vọng, Hạng mục Kiến tạo, Hạng mục Sống đẹp.

 

P.V

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.