hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Ăn uống như thế nào để phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe cho phụ nữ hậu Covid-19?

23-04-2022

Theo GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y Hà Nội), để dự phòng ung thư, cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng cân đối, chế độ ăn đầy đủ, hợp lý.

 gsts-le-thi-hop-1410
GS.TS Lê Thị Hợp phát biểu Khai mạc Hội thảo “Vai trò của dinh dưỡng trong phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe cho phụ nữ hậu Covid-19”. Ảnh: Hoàng Toàn

Nên bổ sung nhóm thực phẩm từ rau xanh và quả chín: Nhóm thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống ung thư, bao gồm các chất chống oxy hóa như carotenoids và vitamin C, chất xơ và nhiều chất phytochemical (glucosinolates, dithiolthiones, indoles, diệp lục, flavonoid, allyl sulfide và phytoestrogen). Các loại rau không chứa tinh bột cũng chứa một lượng lớn folate, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và methyl hóa DNA, và có thể ngăn chặn sự biến đối gen liên kết với một số loại ung thư.

Nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, hoặc các loại đậu trong mỗi bữa ăn và hạn chế ăn các thực phẩm tinh bột chế biến. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ, dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân và thừa cân hoặc béo phì, cũng có thể góp phần vào nguy cơ ung thư.

Hạn chế sử dụng thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, ngựa hoặc thịt dê) thịt đông lạnh và thịt đã qua chế biến. Bằng chứng từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ thịt đỏ và ung thư đại trực tràng. Ăn quá nhiều thịt đỏ là một trong các yếu tố gây nguy cơ ung thư thực quản, phổi, tụy và nội mạc tử cung.

gsts-le-thi-huong-1411

GS.TS Lê Thị Hương chia sẻ về vai trò của dinh dưỡng đối với phòng chống ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư ở phụ nữ. Ảnh: Hoàng Toàn


GS.TS Lê Thị Hương khuyến nghị chọn thực phẩm protein như cá, thịt gia cầm và đậu thường xuyên hơn thịt đỏ và các sản phẩm thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

Hạn chế sử dụng rượu và đồ uống có cồn bởi đây là nguyên nhân của ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và ung thư thực quản, cũng như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư đại trực tràng ở nam giới. Rượu có thể là một nguyên nhân của ung thư gan ở nam và nữ, và ung thư đại trực tràng ở nữ.

Bên cạnh đó, GS.TS Lê Thị Hương cũng khuyến cáo người dân nên giảm lượng muối trong khẩu phần <5g/ngày; kiểm soát cân nặng; tập thể dục thường xuyên, ít nhất 5 buổi/ tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút, thực hiện các liệu pháp tầm soát ung thư, tiêm vaccine phòng bệnh ung thư với những loại bệnh có vaccine…

cac-dai-bieu-tham-du-hoi-thao-chup-anh-luu-niem-1-1415

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hoàng Toàn

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.