hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 vinh danh 2 nữ giáo sư với những nghiên cứu có tính ứng dụng cao

16-05-2022

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021.

Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời vinh danh các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học.

trao-giai-kova-1529

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan (thứ 3 từ phải sang), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (ngoài cùng bên trái) và 2 nữ giáo sư được nhân giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học nữ: GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (lĩnh vực hóa dược) và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy (lĩnh vực công nghệ thực phẩm) bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai hiện là Giảng viên cao cấp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM). Là một chuyên gia trong ngành hóa dược, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã triển khai nhiều nghiên cứu ứng dụng, trong đó tiêu biểu là công trình nghiên cứu phân lập các hoạt chất từ cây cỏ Việt Nam định hướng tác dụng ức chế enzyme α-glucosidase, xanthine oxidase và tyrosinase, góp phần phát triển các sả phẩm mới điều trị bệnh đái tháo đường, gout và sạm nám da…

Hơn 20 năm qua, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã chủ trì và hoàn thành 10 đề tài cấp Bộ (7 đề tài cấp ĐHQG và 3 đề tài Nafosted), 4 đề tài cấp Tỉnh. Bà đã công bố 135 bài báo khoa học, trong đó có 75 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế và 66 bài báo quốc gia. GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cũng là tác giả của sách chuyên khảo “Thành phần hóa học và hoạt tính ức chế enzyme xanthine oxidase,-glucosidase và tyrosinase của một số cây thuốc Việt Nam”; và giáo trình “Kiểm nghiệm dược liệu” do NXB ĐHQG-HCM,2020.

gsts-nguyen-thi-thanh-mai-1531

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai tại lễ trao giải Kovalevskaia năm 2021

GS.TS. NGƯT Nguyễn Thị Minh Thủy hiện là giảng viên cao cấp bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa Nông nghiệp, Trường đại học Cần Thơ. Hiện bà đang theo đuổi 2 hướng nghiên cứu chính: Dinh dưỡng trong mối liên quan với thực phẩm và con người; và Ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ, chế biến các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch.

Hơn 30 năm gắn bó với khoa học, GS.TS. NGƯT Nguyễn Thị Minh Thủy đã tham gia và chủ trì 22 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 2 đề tài quốc tế, 11 đề tài cấp Tỉnh, 9 đề tài cấp cơ sở, 9 nhóm đề tài NCKH. Bà đã có 157  bài báo khoa học được công bố trên các Tạp chí quốc tế và quốc gia, có 33 công trình khoa học được xuất bản trong Kỷ yếu Hội nghị quốc tế và quốc gia…

Nhiều nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Thị Minh Thủy đã được chuyển giao công nghệ và ứng dụng tại các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng,  Vĩnh Long, Trà Vinh và Cần Thơ… giúp giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch.

gsts-ngut-nguyen-thi-minh-thuy-1531

GS.TS. NGƯT Nguyễn Thị Minh Thủy tại lễ trao giải Kovalevskaia năm 2021

Bên cạnh đó, nữ Giáo sư cũng đã viết một Sách tổng hợp tất cả các công trình nghiên cứu đạt được đến năm 2016 (Sách: Kỹ thuật sau thu hoạch (Bảo quản và chế biến) một số loại nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long, xuất bản năm 2016, NXB ĐHCT).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học nữ: “Các chị đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc. Thành tích của các chị là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học.”

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng bày tỏ: với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và định hướng xây dựng nền kinh tế số, đòi hỏi giới trí thức nói chung và nữ trí thức Việt Nam nói riêng không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, tiếp cận, cập nhật những thông tin, thành quả khoa học kỹ thuật phù hợp, áp dụng vào điều kiện thực tế của nước ta… Các nhà khoa học cần tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết, thể hiện trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh để chinh phục các đỉnh cao khoa học, tri thức mới.

ha-thi-nga-1551

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Tại buổi lễ, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng đã trao tặng bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: Em Đặng Minh Ngọc, Lớp 12A2 Toán, em Nguyễn Hằng Linh, Lớp 11A2 Toán và em Trần Quỳnh Trang, Lớp 10A2 Toán.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 3 em nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập của các em và mong muốn các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu, sẵn sàng tiếp nối truyền thống của các thế hệ nhà khoa học đi trước, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

trao-giai-cho-nu-sinh-1533

Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao học bổng cho các nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc

giao-luu-1539

Hai nữ giáo sự được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia 2021 giao lưu cùng nữ sinh

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã trao tặng Bằng khen cho 4 cá nhân nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, bao gồm: TS Nguyễn Kim Anh - Nghiên cứu viên chính, phòng Nghiên cứu và Xử lý thông tin Môi trường, Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Bảy - Giảng viên, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM; PGS.TS. Nguyễn Phương Thảo - Trưởng phòng, Phòng Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM; PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng, Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại sự kiện, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã giới thiệu, trưng bày một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của 5 nhà khoa học nữ tiêu biểu đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế và 5 doanh nghiệp khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu của nữ khoa học.

hoi-ntt-vn-trung-bay-gioi-thieu-san-pham-1535

tham-quan-trung-bay-gioi-thieu-san-pham-1534

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia. Từ năm 1985 đến nay, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã xét chọn và trao giải thưởng cho 21 tập thể và 50 cá nhân nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc và có ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ thông tin...

 

 

 

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy
HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM
 
Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 0243.9728747
Hotline: 0913248373
Mail: hoinutrithucvietnam@gmail.com