Nấm đầu khỉ kết hợp với Nghệ vàng trong chương trình Gìn giữ tuổi xuân
1. Nấm đầu khỉ
Nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm hầu thủ có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên khoa học là Hericium erinaceus (tên tiếng Anh thông dụng là Monkey’s Head, Lion’s Mane; tên tiếng Nhật là Yamabushi-take; Trung Quốc gọi là Shishigashida).
Hiện nay, nấm đầu khỉ đã được trồng ở Việt Nam. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm thành công phương pháp nuôi trồng nấm hầu thủ trên môi trường dịch thể, đặc biệt là thời gian nuôi trồng rút ngắn xuống còn 4 đến 6 tuần thay vì 8 tuần như trước đây.
Nấm đầu khỉ có thể ăn được, vì thế nấm vừa được sử dụng để chế biến thức ăn, vừa được ứng dụng như một nguồn dược liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh cho con người.
Món ăn phổ biến được chế biến từ nấm đầu khỉ là: Nấm đầu khỉ kho tộ. Đây là món ăn có nguồn gốc ở Trung Quốc. Tuy nhiên người ta biết đến nấm đầu khỉ với vai trò là một nguồn dược liệu chữa bệnh nhiều hơn.
PGS-TS Lê Mai Hương và cộng sự đã bào chế thành công một loại thực phẩm chức năng mới từ nấm đầu khỉ, có tên gọi là Heriglucan, sản phẩm có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh Alzheimers, ngăn cản quá trình lão hoá và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự di căn của các tế bào ung thư. Ngoài ra hàm lượng Polysaccharide ( chủ yếu là BetaGlucan) cao được chiết xuất từ nấm có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da…
Nấm đầu khỉ có công dụng đặc biệt với các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Heriglucan đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận tiêu chuẩn.
2. Nghệ vàng
Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là thảo dược quý được đánh giá cao trong số vô vàn các thảo dược cổ truyền. Theo y học cổ truyền, khương hoàng (thân rễ củ nghệ) có vị cay, đắng, tính ôn, quy vào 2 kinh can và tỳ, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu ứ, bụng trướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, phụ nữ sau sinh đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng…
Nhân dân ta từ bao đời nay, vẫn sử dụng nghệ như là một thứ gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị đặc trưng của món ăn, vừa làm vị thuốc dân gian quý với rất nhiều công dụng như làm mờ vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung, sớm lấy lại vóc dáng và làn da đẹp.
Nghệ cũng có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền ở Ấn Độ và Trung Quốc. Người Ấn Độ cổ đã biết các đặc tính chữa bệnh của củ nghệ từ hàng nghìn năm trước.
3. Bioglucumin ( Heriglucan+curcumin)
Bioglucumin là sản phẩm được kết hợp giữa Nấm đầu khỉ và hoạt chất quý hiếm Curcumin từ củ nghệ vàng, giúp khả năng kích thích miễn dịch và có khả năng bảo vệ và phục hồi chức năng gan, chữa bệnh tiêu hoá và ngừa ung thư.
Beta Glucan được biết đến là chất chống miễn dịch mạnh nhất trong tự nhiên. Tại Việt Nam, nhóm các nhà khoa học đã đưa hoạt chất này vào ứng dụng trong hai sản phẩm Heriglucan và Bioglucumin.
Tác dụng của Beta Glucan và cuộc chiến chống ung thư như sau:
(i) Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng
(ii) Tác dụng diệt tế bào ung thư, giảm kích thước và trọng lượng khối u
(iii) Chống phơi nhiễm bức xạ, giảm các tác hại từ hóa, xạ trị
(iv) Chữa lành vết thương
(v) Viêm mũi dị ứng
(vi) Viêm khớp
(vii) Các ứng dụng khác: Beta Glucan có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và lipoprotein gan, hạ thấp nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch nguy hiểm, các loại thực phẩm có chứa Beta Glucan có tác dụng tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy Beta Glucan có khả năng làm hạ đường huyết, giảm thiểu các nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM
Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022
Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực
Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.