hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sẽ bay vào vũ trụ: "Để phụ nữ Việt có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao..."

07-04-2024
Trong video từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố hôm 28/3 vừa qua, Amanda Nguyen xuất hiện và nói bằng tiếng Việt: “Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào vũ trụ để những phụ nữ trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao...".

Amanda Ngọc Nguyen, người Mỹ gốc Việt, cô sinh năm 1991 và tốt nghiệp Đại học Harvard, cô từng thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Cô  từng làm việc tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard – Smithsonian. Cô cũng là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019.

Theo Tổ chức Space for Humanity (Vũ trụ vì nhân loại) mới đây đưa tin, Amanda sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard tiếp theo của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Blue Origin, trong chương trình Chương trình Phi hành gia Công dân của Tổ chức phi lợi nhuận này. Mục tiêu của dự án là “Đưa 10.000 người thuộc đa dạng lĩnh vực ngành nghề lên vũ trụ, nhằm thay đổi nhận thức của con người, dân chủ hóa không gian và cải thiện tình trạng của Thế giới”, và "trao quyền cho phi hành gia công dân để giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng hơn".

Cũng theo tổ chức này đánh giá, Amanda Nguyễn là hiện thân cho tinh thần và khát vọng, và "Chuyến du hành đặc biệt của Amanda sẽ trở thành một tấm gương sáng và truyền cảm hứng cho những người khác" - Antonio Peronace, Giám đốc điều hành của Space For Humanity, bày tỏ.

Amanda Nguyen từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, cô sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, Ảnh: PR NEWS WIRE/AMANDA NGUYEN

Amanda Nguyen từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, cô sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, Ảnh: PR NEWS WIRE/AMANDA NGUYEN

Trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố hôm 28/3 vừa qua, Amanda xuất hiện và nói bằng tiếng Việt: “Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào vũ trụ để những phụ nữ trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao. Điều quan trọng đối với tôi là tôi có thể mang cộng đồng của mình ở bên cạnh. Tôi có thể là người đầu tiên, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng".

Chia sẻ về vinh dự này, Amanda cho biết: "Tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Space for Humanity, không chỉ vì sự hỗ trợ của họ mà còn vì tầm nhìn và giá trị của họ. Chúng tôi cùng cam kết sẽ thay đổi cách tất cả chúng ta nghĩ về vũ trụ, về nhau và về tương lai của nhân loại. Tôi rất mong chờ hành trình vào vũ trụ của tôi cũng như hành trình sắp tới để hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn".

Amanda Ngọc Nguyễn trong một buổi huấn luyện trước khi du hành vào vũ trụ (Ảnh: @amandangocnguyen)

Amanda Ngọc Nguyễn trong một buổi huấn luyện trước khi du hành vào vũ trụ (Ảnh: @amandangocnguyen)

Sinh năm 1991, Amanda Nguyễn có cha mẹ là người Việt di dân sang Mỹ từ nhiều năm trước. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã bộc lộ trí thông minh thiên bẩm và có tài lãnh đạo. Tốt nghiệp thủ khoa Trường trung học Centennial, Amanda đã chọn Đại học Harvard và sở hữu tấm bằng thạc sĩ năm 2013. Trong lúc ngồi ghế nhà trường, cô đã chọn làm thực tập viên tại Nhà Trắng.

Rời khỏi Harvard, Amanda đăng ký làm thực tập sinh tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và làm việc cho Học viện Vũ trụ Smithsonian. Tuy nhiên, có một sự cố đã đến với cô ngay tại trường Harvard trước khi tốt nghiệp vào năm 2013: Amanda bị cưỡng hiếp. Chính sự cố này đã khiến cô trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn.

Cô đã giấu gia đình và tự mình báo cảnh sát, trải qua mọi quy trình được yêu cầu, bao gồm khoảng thời gian gần sáu giờ kiểm tra liệu cô có thật sự bị làm nhục hay không. “Cơ thể của bạn là hiện trường vụ án, do đó, họ đã làm đủ mọi thứ cần thiết” - Amanda nói - “Sau đó, tôi còn bị đưa về nơi đã xảy ra vụ việc. Trong cuộc đời mình, tôi chưa từng cảm thấy cô đơn đến vậy”.

Cảnh sát cho biết, Amanda có thời hạn 15 năm để truy tố kẻ thủ ác theo quy định của tiểu bang Massachusetts. Ban đầu, cô dự định bỏ cuộc vì không nghĩ bản thân có đủ thời gian và nguồn lực để theo đuổi vụ án. Tuy nhiên, Amanda đã rất bất ngờ khi biết rằng các tài liệu của vụ án - bao gồm kit xét nghiệm - sẽ bị hủy sau sáu tháng nếu không làm đơn gia hạn. Đây là một quy định cổ lỗ và không phù hợp với những đặc thù của tội cưỡng hiếp vì nạn nhân thường bị sang chấn tâm lý và không có kiến thức pháp lý, dẫn đến quá hạn.

"Amanda làmột tấm gương sáng và truyền cảm hứng cho những người khác"

 

Amanda nhận định, đây là một bất công quá lớn đối với bản thân cũng như hàng triệu nạn nhân khác trên khắp nước Mỹ. Thay vì oán trách hay thở dài, cô quyết định hành động: “Quy định này cần phải bị thay đổi”.

Sau khi đã quyết tâm chiến đấu, Amanda tận dụng mọi kiến thức và kỹ năng có được từ Harvard và Nhà Trắng. “Nếu muốn thay đổi cuộc chơi, bạn phải hiểu rõ luật của nó” - cô nhận định. Đặc biệt, cô không hành động một mình mà kêu gọi sự giúp đỡ từ những người cùng chí hướng.

Năm 2014, Amanda sáng lập Rise - một tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ các nạn nhân bị xâm phạm tình dục. Rise gây quỹ thông qua trang GoFundMe và mọi thành viên tham gia đều là tình nguyện. Theo cô, cái tên Rise (trỗi dậy) có ý nghĩa “nhắc nhở chúng ta rằng một nhóm nhỏ công dân có tư tưởng, có quyết tâm sẽ có thể vươn lên và thay đổi thế giới”.

Sau 6 tháng thành lập Tổ chức Rise, Amanda soạn thảo ra Bộ luật Quyền của nạn nhân bị tấn công tình dục (Sexual Assault Survivors' Bill of Rights) với mục đích cải thiện tính thống nhất của quy trình tố tụng đối với tội tấn công tình dục và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nạn nhân lên tiếng.

Ngày 7/10/2016, Tổng thống Barack Obama đã ký thông qua bộ luật này. Tính đến nay, bộ luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác của Mỹ và thay đổi cuộc sống của ít nhất 25 triệu nạn nhân.

(Ảnh: Shondaland)

(Ảnh: Shondaland)

Điều tôi cảm thấy tự hào nhất là chứng kiến hàng trăm người sống sót sau khi bị tấn công tình dục khắp nước Mỹ nhiệt huyết lên tiếng để tác động tới việc lập pháp và tạo ra thay đổi tại các cộng đồng của mình… Tiếng nói chính là thứ công cụ quyền lực nhất mà chúng ta đang sở hữu. Đó là lý do tôi sử dụng tiếng nói của mình chiến đấu cho điều tôi tin tưởng”, Amanda Nguyễn nói.

Với những thành tựu đạt được, Amanda Nguyễn vinh dự là 1 trong 8 phụ nữ trẻ được vinh danh tại sự kiện Young Women's Honor lần thứ nhất (2016) của tạp chí thời trang hàng đầu thế giới Marie Claire. Năm 2017, Amanda được tạp chí Forbes xếp vào danh sách "30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới". Ngoài ra, cô còn nhận giải Heinz danh giá của Mỹ và giải Nelson Mandela cho những đóng góp làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

 Cũng trong năm này, tạp chí TIME vinh danh Amanda Nguyễn là nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới trong danh sách TIME 100 Next năm 2019.

Amanda laf phụ nữ gốc Việt duy nhất được đề cử Nobel Hòa bình năm 2019

Amanda laf phụ nữ gốc Việt duy nhất được đề cử Nobel Hòa bình năm 2019

Tôi muốn mọi người biết rằng, việc cất lên tiếng nói không làm giảm đi thành tựu hay tham vọng của bản thân. Tôi vẫn đang miệt mài theo đuổi đam mê vũ trụ của mình” - Amanda nói.

Tổ chức Space for Humanity Thành lập năm 2017 bởi Dylan Taylor - nhà đầu tư trong lĩnh vực khoa học vũ trụ với sứ mệnh: “Đưa 10.000 người thuộc đa dạng lĩnh vực ngành nghề lên vũ trụ, nhằm thay đổi nhận thức của con người, dân chủ hóa không gian và cải thiện tình trạng của Thế giới”.

Sau khi kết thúc hành trình và trở về Trái Đất, các “phi hành gia công dân” được kỳ vọng trở thành những nhà lãnh đạo, đại sứ toàn cầu, mang sứ mệnh truyền cảm hứng vì một tương lai tươi sáng cho tất cả mọi người.

LA (TỔNG HỢP)

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.