hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

12-09-2023
Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.


Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc khác nhau với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

Quy trình áp dụng cho các loại trà túi lọc

PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM và cộng sự đã nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn trong sản xuất trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu suất sản xuất, đến tạo dựng uy tín thương hiệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng đồng thời người tiêu dùng ngày càng nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe, ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống đến tình trạng sức khỏe. Do đó, nhu cầu sử dụng trà thảo dược tại Việt Nam đã tăng cao trong những năm gần đây. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hóa sản xuất trà thảo dược trong nước.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp sản xuất trà thảo dược vẫn phát triển theo hướng tự phát và thủ công, chưa có quy trình sản xuất tối ưu dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều, số lượng sản xuất chưa được nhiều. Vì vậy, việc xây dựng một quy trình công nghệ chuẩn cho sản xuất trà thảo dược túi lọc sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí, thời gian sản xuất.

Việc áp dụng quy trình chuẩn và công nghệ tiên tiến giúp bảo đảm rằng sản phẩm trà thảo mộc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, cho phép thử nghiệm các kết hợp mới, sáng tạo hương vị và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có thể được kiểm tra và kiểm soát một cách hiệu quả hơn để bảo đảm không chỉ an toàn mà còn thú vị, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Công nghệ, quy trình chuẩn hóa có thể tạo ra quy trình sản xuất hiệu quả, giảm thiểu thời gian và nguồn lực cần thiết cho sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn có thể giúp doanh nghiệp sản xuất trà thảo mộc có sản phẩm chất lượng cao hơn, khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường và thu hút đối tượng khách hàng rộng hơn.

“Sản phẩm trà thảo mộc được sản xuất theo quy trình chuẩn và sử dụng công nghệ hiện đại sẽ tạo dựng được sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm”, PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay.

Khắt khe lựa chọn nguyên liệu

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất trà túi lọc. Việc chọn nguyên liệu để sản xuất trà thảo dược rất quan trọng để bảo đảm chất lượng và hiệu quả của sản phẩm cuối cùng. Nguyên liệu nên chọn những cây có môi trường sống và điều kiện tốt nhất để bảo đảm chất lượng dược liệu, không tồn dư hóa chất và phải được làm sạch để loại bỏ tạp chất.

“Nguyên liệu nên bảo đảm tính nhất quán trong mỗi lô sản xuất để chất lượng đồng đều trong các sản phẩm; loại bỏ tạp chất hay phần nguyên liệu hư hỏng không đạt chuẩn chất lượng”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Nguyên liệu được ngâm và rửa để loại bỏ tạp chất cơ học. Trước khi bắt đầu quá trình rửa, nguyên liệu thường được ngâm trong nước để làm mềm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và mức độ bám dính của tạp chất. Mục đích loại bỏ các phần không cần thiết như vỏ, hạt, cành, hay các phần không có giá trị dược liệu để tạo ra nguyên liệu sạch và tối ưu cho việc chế biến trà.

Sau khi làm sạch, nguyên liệu được xử lý nhiệt. Tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như yêu cầu của mỗi loại trà việc xử lý nhiệt có thể là trần qua nước nóng, hấp, sao… Mục tiêu của việc xử lý nhiệt là vô hoạt hóa enzyme, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ nước, giúp nguyên liệu trở nên bền vững và duy trì được chất lượng trong thời gian dài.

Nguyên liệu sau đó được cắt lát, băm, chặt, xay, vò… để làm vỡ tế bào nhằm dễ giải phóng dược chất khi ngâm túi lọc vào nước đồng thời giúp dễ dàng chia nhỏ nguyên liệu chuẩn bị bỏ vào trong túi lọc. Khâu sấy bảo đảm nguyên liệu trà thảo mộc đạt mức độ ẩm thích hợp để bảo quản và sử dụng trong sản xuất.

Sau khi đã được xử lý, sấy khô và sàng lọc để loại bỏ tạp chất, nguyên liệu trà thảo mộc được đặt vào túi lọc. Túi lọc có thể là các loại túi bột, túi giấy lọc, hoặc các loại túi đặc biệt dành riêng cho trà thảo mộc.

PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay, việc đóng gói trong túi lọc giúp giữ cho nguyên liệu được bảo quản tốt hơn và thuận tiện cho việc sử dụng. Mỗi túi lọc cần được gắn tem hoặc nhãn sản phẩm để xác định loại trà thảo mộc và cung cấp thông tin về sản phẩm.

Theo giaoducthoidai.vn

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.