NỮ TRÍ THỨC VỚI ”AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ”
Chủ trì Hội thảo:
- GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam
- GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam
Tới dự Hội thảo có:
- GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam;
- GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam;
- Ông Lê Văn Giang - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm;
- TS. Lê Mạnh Hùng - Cục An toàn Thực phẩm;
- Ông Trần Ngọc Ba Phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam;
- TS. Lê Thị Hồng Hảo Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm ATTP Quốc gia;
- TS. Nguyễn Thị Nhung - Trưởng bộ môn thuốc cỏ dại và MT
Chi hội Nữ Trí Thức Viện bảo vệ Thực vật;
- TS. Nguyễn Thu Thủy - Phó cục trưởng cục Thú y, Bộ NN&PTNT
Chi hội Nữ Trí Thức khối các Viện KHNN;
- PGS.TS Lê Thị Thúy - Viện Chăn nuôi- Bộ NN&PTNT
Chi hội Nữ Trí Thức khối các Viện KHNN;
- Cùng các đại biểu đến từ hai hội, và sự hiện diện của 10 Hội viên mới (của Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm) là các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm đến từ một số tỉnh thành.
Mục tiêu của Hội thảo:
Hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: "An toàn thực phẩm thức ăn đường phố" Từ 15/4-15/5/ 2014 của Bộ Y tế trong cả nước.
Hội thảo mời các chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau báo cáo các kết quả khoa học, những nghiên cứu điều tra thực tế về ATTP của thức ăn đường phố; những nguy cơ, những giải pháp...nhằm nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng để cân nhắc khi sử dụng thức ăn đường phố.
Hội thảo tập trung tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm, tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố trên cả nước. Bên cạnh đó, từng bước đưa ra những giải pháp phát huy những ưu điểm của thức ăn đường phố, hạn chế những nhược điểm, nguy cơ tiềm ẩn mà thức ăn đường phố có thể mang đến cho người tiêu dùng.
Hội thảo diễn ra trong đợt cao điểm còn là điểm nhấn trong năm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm để hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố.
Bà Bùi Thị Bình - Ủy viên Ban thường vụ kiêm ChánhVăn phòng HNTTVN - Tuyên bố lý do giới thiệu Đại biểu.
Ông Lê Văn Giang - Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm phát biểu khai mạc Hội thảo
GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam và GS.TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam chủ trì, điều hành hội thảo.
Hội thảo đã nghe và thảo luận 5 báo cáo của các Nhà khoa học như sau:
Ông Trần Ngọc Ba Phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam công bố Danh sách 10 Hội viên mới doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm.
6. Hội nghị đã nghe 05 ý kiến phát biểu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất giải pháp.
GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội KHKTATTPVN – Phó Chủ tịch HNTT VN tổng kết, bế mạc Hội thảo.
Kết luận Hội thảo:
Sử dụng thực phẩm thức ăn đường phố là nhu cầu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại. An toàn thực phẩm thức ăn đường phố là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân, vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người, tác động đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đến chất lượng cuộc sống và về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống, dân tộc.
Bằng chứng là các vụ ngộ độc vẫn diễn ra và tăng lên. Thực phẩm mất vệ sinh bày bán tràn lan nhưng không được xử lý hoặc chỉ xử lý được khi có đoàn kiểm tra sau đó, đâu lại vào đấy. An toàn thực phẩm thức ăn đường phố trong những năm qua đã cho thấy đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp.
- Cơ quan chức năng phối hợp thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm thường xuyên và liên tục;
- Đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố ;
- Xây dựng khuôn khổ luật pháp nhằm tiến tới việc xã hội hóa trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm là hết sức cần thiết, vừa cấp bách, vừa lâu dài, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục;
- Nâng cao hiểu biết, ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm thức ăn đường phố;
- Cần thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài để nắm tình hình để chủ động lựa chọn thực phẩm thức ăn đường phố sạch;
- Kiên quyết tẩy chay thực phẩm thức ăn đường phố không an toàn;
- Xử phạt cao nhất đối với nhà sản xuất, chế biến vi phạm công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.
Hội thảo kết thúc vào 17 giờ cùng ngày
Một số hình ảnh cho Hội thảo:
Không khí trong buổi Hội thảo
GS.TS. Phan thị Kim điều hành hội nghị
LỄ CÔNG BỐ KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI HỘI KHKTATTPVN
GS.TS. Phan Thị Kim - Chủ tịch Hội KHKTATTPVN trao Bằng chứng nhận cho Hội viên hội KHKTATTPVN.
HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM
Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022
Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực
Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.