hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ giữa trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp

25-04-2023
Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, ngày 21/4/2023, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Tọa đàm “Một số vấn đề về sở hữu trí tuệ trong trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp”.
 

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng cho biết, tại Việt Nam, khoa học và công nghệ là 1 trong 8 lĩnh vực của mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Phụ nữ ngày càng có những đóng góp lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn là vấn đề của cả Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Tọa đàm là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý và kinh doanh cùng chia sẻ những nội dung, trao đổi những vấn đề về mối quan hệ giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu được tạo ra gắn với việc bảo hộ, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bàn về một số vấn đề cần lưu ý, bà Nguyễn Thị Hoàng Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ) chia sẻ, để tránh rủi ro khi hợp tác giữa trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, các bên cần trang bị kiến thức cơ bản và tìm đến tư vấn chuyên nghiệp; thỏa thuận bảo mật (trước, trong và sau hợp tác); xác định đúng và đủ quyền sở hữu trí tuệ có trước của các bên: cơ chế, điều kiện các bên tiếp cận và sử dụng…
 


Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Bà Lê Thị Khánh Vân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp - Hội Nữ trí thức Việt Nam cho rằng, hiện nay có nhiều thách thức khi kết nối nhà khoa học nữ với các doanh nghiệp thương mại hóa tài sản trí tuệ. Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học hay ý tưởng khoa học mang tính đột phá về cơ bản cũng giống như thương mại hóa sản phẩm, nhưng việc thực hiện khó khăn hơn nhiều bởi phải xây dựng thị trường cho một sản phẩm mới, chứ không phải là thiết kế một sản phẩm cho phù hợp với thị trường hiện hữu; mục đích giữa nhà khoa học và doanh nghiệp cũng rất khác nhau...

Nhằm kết nối các nữ khoa học với các doanh nghiệp thương mại hóa tài sản trí tuệ thành công, bà Lê Thị Khánh Vân đề xuất, thời gian tới, các bên cần tư vấn, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng đổi mới, sáng tạo; hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; tăng cường các hoạt động liên kết, phát triển mạng lưới và xúc tiến thương mại hóa, phát triển thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, các bên cần hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi; tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo.

Tại Tọa đàm, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cùng thảo luận mở một số vấn đề thách thức, khó khăn trong hợp tác giữa các nhà khoa học nữ với doanh nghiệp; giới thiệu các tài liệu về kỹ năng trong đàm phán hợp tác giữa các nhà khoa học nữ với doanh nghiệp; các khóa đào tạo các nữ trí thức, doanh nghiệp trong thời gian tới; đăng ký bảo hộ tại nước ngoài, từ đó tìm ra các giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả thương mại hóa tài sản trí tuệ giữa nhà khoa học nữ, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài.

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.