hoi_nu_tri_thuc_1
Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo

Truyền cảm hứng cho nữ kỹ sư, nhà khoa học tương lai

08-05-2022

dai_bieu_va_cac_dien_gia

Tại cuộc tọa đàm “Nữ kỹ sư & Nhà khoa học tương lai” tổ chức sáng 7-5-2022 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nữ sinh viên Bách khoa đã được các diễn giả vốn là cựu sinh viên khoa học kỹ thuật từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước chia sẻ về con đường đi đến thành công của họ hôm nay. Nhiều băn khoăn của các nữ kỹ sư và nhà khoa học tương lai đã được các diễn giả giải đáp, chia sẻ từ trải nghiệm của chính mình.

Tọa đàm được sự đồng ý tổ chức của Ban giám hiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, sự phối hợp hỗ trợ của Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHBKHN; sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Mạng lưới cựu sinh Chính phủ Hoa Kỳ trong khuôn khổ Quỹ tài trợ nhỏ dành cho cựu sinh (Alumni Small Grant), Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam EEN-Vietnam và 3 cựu sinh người Việt đã học tập tại Mỹ.

gs_le_minh_thang_khai_mac

GS.TS Lê Minh Thắng – Giảng viên cao cấp Viện kỹ thuật hóa học, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức ĐHBKHN phát biểu khai mạc 

Cuộc toạ đàm này nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nổi bật của Dự án Nữ kỹ sư tương lai – Định hướng nghề nghiệp và tăng cường kết nối. Trong lời phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Thu Phương – Tổng giám đốc Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội bền vững Việt Nam VSSE cho biết: “Hướng tới tầm nhìn bình đẳng giới trong ngành kỹ thuật, Dự án kỳ vọng góp phần kiến tạo thế hệ nữ kỹ sư tài năng tại Việt Nam thông qua tư vấn định hướng nghề nghiệp và tạo cơ hội kết nối chuyên gia dành cho các sinh viên nữ theo học tại các trường kỹ thuật tại Việt Nam”.

GS.TS Lê Minh Thắng – Giảng viên cao cấp Viện kỹ thuật hóa học, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức ĐHBKHN đánh giá cao mục tiêu của Dự án và cho rằng chuỗi hoạt động của Dự án là một chương trình có ý nghĩa, phù hợp với nữ sinh viên ĐHBK và cũng phù hợp với chủ trương của ĐHBK khuyến khích nữ sinh viên tham gia vào các ngành đào tạo khoa học kỹ thuật.

pgs.ts_nguyen_pham_thuc_anh

PGS. TS Nguyễn Phạm Thục Anh chia sẻ tại tọa đàm

 

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Phạm Thục Anh, Giảng viên cao cấp, Trường Điện – Điện tử - ĐHBKHN chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học (NCKH), đổi mới sáng tạo đáp ứng với công nghệ 4.0. Bà khẳng định: NCKH không phải là đặc quyền của nam sinh viên. Cần tham gia nghiên cứu khoa học càng sớm càng tốt, kể cả từ năm thứ nhất; NCKH cũng có tác động tích cực trở lại với việc học tập, ngược lại, ngay từ bài giảng trên lớp đã có thể xuất hiện ý tưởng NCKH, và sau này là từ nhu cầu học hỏi khoa học công nghệ mới, từ việc hợp tác NCKH.


Bà Đinh Hoài Giang – Tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần vật liệu xây dựng Secoin cũng khẳng định: Giới tính không quyết định nghề nghiệp. Nói về góc nhìn của một nhà tuyển dụng, bà Giang cho rằng nhân lực nữ có rất nhiều tố chất là lợi thế trong công việc bởi sức bền, tính kiên trì và sự dẻo dai. Vấn đề là phải biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, luôn nâng cao tri thức và khả năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, có thái độ làm việc tích cực và kiên định cống hiến.

PGS.TS Nguyễn Thị Loan –Giảng viên cao cấp khoa Môi trường, ĐHKHTN-ĐHQG Hà Nội tâm sự một cách chân thành từ chính cuộc đời học tập và làm khoa học của mình: Phải đặt mục tiêu sớm và quyết tâm đạt được nó; Thành công bước đầu sẽ là viên gạch đầu tiên trên con đường sự nghiệp; Việc học là không bao giờ dừng, ngay cả khi mình tưởng đã đến đỉnh cao; nắm bắt cơ hội và mở rộng mạng lưới làm việc của mình.

dien_gia_tran_thi_thu_phuong_1

Bà Trần Thị Thu Phương – Tổng giám đốc VSSE phát biểu tại diễn đàn

Diễn giả Trần Thị Thu Phương – Tổng giám đốc VSSE đã cuốn hút các nữ sinh viên bởi phong cách hoạt bát, trẻ trung, hiện đại, với những nội dung khá hấp dẫn: Hành trang ứng tuyển thành công. Hành trang ấy chính là hiểu biết về con đường phát triển sự nghiệp của những người đi trước, thu nhận từ họ nguồn năng lượng tích cực cho nỗ lực cá nhân của mình. Họ - những người đi trước thành công chính là những người truyền cảm hứng cho mình, cho mình tầm nhìn, cho mình phát triển.


GS.TS Lê Minh Thắng là một nhà khoa học nữ rất thành công của ĐHBK Hà Nội. Cuộc sống và sự nghiệp của bà tại đây từ khi còn là sinh viên đến lúc trở thành GS, Giảng viên cao cấp đã là một minh chứng về sự thành công ấy. Bằng cách nói giản dị chân thành của mình, GS Lê Minh Thắng đã chia sẻ với các bạn nữ sinh viên ĐHBK về con đường học và phát triển tri thức của một nữ kỹ sư, một nhà khoa học; về kinh nghiệm học tập và làm việc, những khó khăn vất vả và sau đó là niềm tự hào hạnh phúc của một cựu sinh viên ngành KHKT.

cac_dien_gia_tai_toa_dam

Em Phạm Thị Thu Trang, sinh viên năm thứ nhất Khoa Kỹ thuật Hóa Dược, Viện kỹ thuật hóa học, em Nguyễn Huyền Trang – Khoa Thực phẩm, Viện công nghệ sinh học và công nghiệp thực phẩm, ĐHBK HN khi tham dự tọa đàm này đều có suy nghĩ như nhau: Trước khi đỗ ĐH với điểm cao, chúng em đã được tư vấn và tìm hiểu về ngành nghề mình theo học ở ĐH, nhưng cũng chỉ có mong muốn về cơ hội việc làm tốt sau này. Khi đến đây nghe các cô chia sẻ, chúng em đã hiểu hơn nhiều về lựa chọn của mình. Các cô không chỉ truyền kinh nghiệm và cho chúng em những lời khuyên bổ ích, mà còn truyền cảm hứng cho chúng em trên con đường trở thành nữ kỹ sư, nhà khoa học tương lai.

Trong vai trò phối hợp tổ chức tọa đàm, GS Lê Minh Thắng cũng hi vọng thông qua tọa đàm này, các nữ sinh viên tham dự sẽ được nâng cao nhận thức về định hướng phát triển nghề nghiệp, tạo động lực giúp thế hệ nữ sinh viên tiếp tục phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Được biết, những hoạt động tương tự trong chuỗi hoạt động của Dự án “Nữ kỹ sư tương lai – Định hướng nghề nghiệp và Tăng cường kết nối” sẽ được tổ chức tiếp tục tổ chức tại một số trường đại học chuyên ngành khoa học kỹ thuật khác trong cả nước.

NGUYỄN THỊ TRÂM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện ảnh

Xem toàn bộ
frijul03151917gmt07002020_vwuoffice_bannerfrisep04162213ict2020_ntm_mtfrifeb21134940ict2020_1900thudec19103950ict2019_thujun27114339ict2019_frimar15065103gmt2019_ho_tro_pn_khoi_nghiepthudec19093829ict2019_frifeb22085300ict2019_an_toan_phu_nu_tre_em_copy

HỘI NỮ TRÍ THỨC VIỆT NAM

Giấy phép số 103/GP-TTĐT do Cục PTTH và TTÐT cấp ngày 2/8/2022

Địa chỉ: Số 68 đường Nguyễn chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

 Điện thoại: (024) 39.728.747 / Email: hoinutrithucvietnam@gmail.com

Người chịu trách nhiệm: TS. Phạm Thị Mỵ - Chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực

Ghi rõ nguồn ® hointtvn.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin tổng hợp.